banner yourhouse

Dịch Vụ

KÝ GỬI MUA BÁN BẤT ĐỘNG SẢN

Ký gửi nhà đất là hình thức mua bán, cho thuê bất động sản gồm 3 bên là chủ sở hữu, bên trung gian và khách hàng. Theo đó chủ sở hữu sẽ không làm việc trực tiếp với khách hàng mà ủy quyền hoàn toàn cho bên trung gian thực hiện toàn bộ hoạt động giao dịch. Sau khi giao dịch thành công, chủ sở hữu bất động sản sẽ nhận lại số tiền bán/cho thuê bất động sản và trả lại thù lao (hoa hồng) cho bên trung gian theo mức thỏa thuận. 

Khái niệm ký gửi nhà đất trên thực tế đã không còn xa lạ với nhiều người. Thậm chí trong mỗi giao dịch, chủ sở hữu nhà ở, đất đai và bên trung gian còn có những điều khoản nêu rõ trong hợp đồng. Trong đó, bên trung gian nhận ký gửi có quyền định giá bất động sản và bán chênh lệch số tiền đã thống nhất với chủ sở hữu, miễn sao gửi lại đúng số tiền mà chủ sở hữu đã yêu cầu trước đó.

Tóm lại, ký gửi nhà đất là hình thức chuyển nhượng bất động sản hợp pháp, được quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản hiện hành. Chính vì vậy, chủ sở hữu cũng như khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm với phương thức giao dịch này.

Có nên ký gửi nhà đất?

Lợi ích khi ký gửi nhà đất

 1. Dịch vụ ký gửi nhà đất giúp bất động sản của bạn được bán/cho thuê nhanh chóng, thủ tục pháp lý được các bên trung gian lo từ A - Z, không cần bạn xử lý. 
 2. Bất động sản bán nhanh giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức. Nếu không ký gửi nhà đất, có thể bạn vẫn đang phải loay hoay đăng bài tìm người mua, trong khi tìm đến dịch vụ ký gửi và bán/cho thuê nhanh, số tiền bạn thu về được có thể đem đi đầu tư sinh lời hơn gấp nhiều lần.
 3. Các bên trung gian ký gửi nhà đất đều là những đơn vị chuyên trách, đã làm việc nhiều và quen với các giao dịch. Vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi tiền "về tay".
 4. Thông tin người bán được bảo mật, giữ kín, tránh bị nhá máy, làm phiền.
 5. Hạn chế các yếu tố rủi ro ngoài ý muốn khi mua bán ký gửi nhà đất.

Rủi ro khi ký gửi nhà đất

Ký gửi nhà đất là hoạt động hợp pháp tuy nhiên nhiều người vẫn rất băn khoăn không biết có nên ký gửi nhà đất không. Họ băn khoăn lo lắng mình sẽ bị lừa đảo, tư vấn không có "tâm" vậy có đúng hay không? 

Cùng với lợi ích thì dịch vụ ký gửi bất động sản còn một số hạn chế như :

Phải trả phí ký gửi: Người bán/cho thuê sẽ phải mất một khoản phí nhất định để có thể bán/cho thuê được bất động sản nhanh chóng nhờ vào dịch vụ ký gửi nhà đất.

Gặp đơn vị không uy tín:  Hiện nay có nhiều văn phòng ký gửi nhà đất, trong đó có nhiều đơn vị không uy tín, chưa chuyên nghiệp hoặc các đơn vị lừa đảo khiến bạn gặp phải các rủi ro như bị tráo đổi giấy chứng nhận, ép giá…

Thủ tục tiến hành ký gửi nhà đất mới nhất

Tùy vào loại hình, vị trí và đặc điểm mỗi sản phẩm bất động sản mà sẽ có thủ tục ký gửi khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thủ tục ký gửi nhà đất gồm những bước sau:

Bước 1 : Chuẩn bị hồ sơ

Thủ tục của mỗi công ty ký gửi nhà đất hay các bên trung gian sẽ khác nhau nhưng cơ bản, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau : 

 • Đơn đề nghị ký gửi bất động sản: Đơn này bạn có thể nộp qua email, fax hoặc nộp trực tiếp tại văn phòng ký gửi nhà đất.

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu bất động sản

 • Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước hợp lệ

 • Sổ hộ khẩu

Bước 2 : Cung cấp thông tin

Cung cấp các thông tin cần thiết về bất động sản như: Vị trí, đặc điểm, diện tích, tình trạng cũ mới, năm xây dựng, số tầng, số tiền muốn bán.

Bước 3 : Bên nhận ký gửi tiếp nhận và xử lý thông tin

Sau khi nhận được các thông tin do chủ sở hữu bất động sản cung cấp, bên trung gian nhận ký gửi sẽ xem xét, liên hệ và trao đổi thông tin cụ thể về cam kết thời gian, các loại phí, hoa hồng, thù lao... 

Bước 4 : Soạn thảo và ký hợp đồng

Sau khi trao đổi và thống nhất, hai bên sẽ tiến hành lập hợp đồng ký gửi nhà đất theo quy định của pháp luật.

Lưu ý : Pháp luật hiện hành không quy định hợp đồng ký gửi nhà đất phải được công chứng, chứng thực. Do vậy, việc công chứng hay chứng thực hợp đồng tùy thuộc vào nguyện vọng của các bên.

>> Xem ngay: Mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất mới nhất và những lưu ý khi ký gửi nhà đất

Các quy định của luật ký gửi nhà đất

Căn cứ vào quy định của Luật kinh doanh bất động sản, kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng, cho thuê và cho thuê lại, thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản, dịch vụ sàn giao dịch bất động sản, dịch vụ tư vấn bất động sản… nhằm mục đích sinh lợi.

Ký gửi nhà đất là một trong những lĩnh vực bất động sản mới bắt đầu trong một vài năm gần đây. Ký gửi nhà đất có thể theo hình thức chuyển nhượng bất động sản thông qua sàn giao dịch theo Luật kinh doanh bất động sản tại Điều 70.

Điều 70 Luật kinh doanh bất động sản xác định các hoạt động của sàn giao dịch bất động sản phải đảm bảo các yêu cầu khi giới thiệu, niêm yết, cung cấp công khai thông tin về bất động sản cho các bên tham gia có nhu cầu giao dịch bao gồm:

 • Yêu cầu người ký gửi nhà đất cung cấp hồ sơ, thông tin về bất động sản cần giao dịch và từ chối những bất động sản không đủ điều kiện giao dịch.

 • Được thu phí ký gửi nhà đất và yêu cầu người ký gửi bồi thường thiệt hại nếu do lỗi của họ.

 • Các điều kiện khác thỏa thuận trong hợp đồng ký gửi nhà đất : hoa hồng, công việc thực hiện.

6 điều cần lưu ý khi ký gửi nhà đất theo quy định mới nhất

Để tránh những rủi ro không đáng có xảy ra trong quá trình giao dịch ký gửi nhà đất, chủ sở hữu bất động sản cần lưu ý:

Lựa chọn dịch vụ môi giới ký gửi bất động sản uy tín, giàu kinh nghiệm

Hiển nhiên một công ty ký gửi nhà đất uy tín sẽ là yếu tố quan trọng và cực kỳ đáng quan tâm để các giao dịch mua bán diễn ra một cách suôn sẻ nhất. Hơn nữa, bạn cần đảm bảo bên nhận ký gửi nhà đất sẽ thực hiện đúng các thỏa thuận đề ra chẳng hạn như :

 • Thời gian mua và bán diễn ra đúng theo hợp đồng.

 • Giá trị bất động sản được bán không chênh lệch so với thỏa thuận trong mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất.

 • Mọi quy trình giao dịch cần được tuân theo quy định của pháp luật.

 • Thỏa thuận mức phí dịch vụ và hoa hồng rõ ràng.

Nắm rõ thủ tục ký gửi 

Bạn cần nắm rõ quy trình ký gửi bất động sản để cung cấp hồ sơ và nhận thông tin kịp thời từ bên trung gian nhận ký gửi. 

Tìm hiểu kỹ về chi phí ký gửi nhà đất

Bạn cần tìm hiểu kỹ về chi phí dịch vụ trước khi tham gia ký gửi nhà đất. Cụ thể, bạn cần tham khảo mức giá chi phí dịch vụ và tiền hoa hồng của nhiều nhà môi giới trước khi ký hợp đồng.

Đồng thời các điều khoản về chi phí và phí hoa hồng cũng cần được ghi rõ ràng trong hợp đồng. Cẩn thận trong các điều khoản về chi phí, phí hoa hồng, thanh toán,...sẽ giúp bạn an toàn hơn trong giao dịch.

Kiểm tra kỹ hợp đồng

Trước khi tiến hành ký kết hợp đồng ký gửi bất động sản, cả khách hàng lẫn bên nhận ký gửi cần kiểm tra toàn bộ thông tin trong hợp đồng và tính hợp pháp của các giấy tờ kèm theo.

Nếu chấp thuận thỏa thuận các điều khoản, hai bên ký và ghi rõ họ tên, mỗi bên giữ 01 bản hợp đồng này.

Đảm bảo bên nhận ký gửi nhà đất thực hiện đúng các thỏa thuận đã đề ra

Ví dụ như thời gian mua bán, giá bán, mức hoa hồng đã thỏa thuận. Ngoài ra, bạn còn cần lưu ý đến vấn đề chi phí môi giới bán/cho thuê và mức hoa hồng theo phần trăm nhất định đã cam kết rõ trong hợp đồng. Điều này giúp bạn tránh được những rắc rối sau này khi bên nhận ký gửi đã bán hoặc cho thuê xong.

Cẩn thận với hình thức “ký chờ”

Phần lớn các giao dịch ký gửi nhà đất khá an toàn do có hợp đồng rõ ràng. Tuy nhiên, cần lưu ý phân biệt với hình thức “ký chờ” để tránh gặp phải những rủi ro đáng tiếc.

Hoạt động “ký chờ” không phải qua các tổ chức môi giới BĐS thực hiện mà qua tổ chức công chứng. Theo đó, người mua và người bán sẽ làm thủ tục mua bán, cho thuê và công chứng.

Tuy nhiên, trên hồ sơ chỉ có người bán ký tên và đem ký gửi lại tổ chức công chứng. Việc này nhằm tránh thuế trước bạ và thuế thu nhập cá nhân khi sang tên nhà đất khi mua bán qua tay nhiều lần.

Như vậy, thủ tục này không được ghi nhận vào giao dịch của các tổ chức công chứng. Theo đó, chủ sở hữu ban đầu có thể bán, cho thuê một hoặc nhiều lần cho đến khi có người mua yêu cầu phải sang tên. Nhờ vậy, những giao dịch mua, thuê trước không được liệt kê và không phải đóng thuế.

Tuy nhiên, cách thức này tiềm ẩn những rủi ro rất lớn về quyền sở hữu và dễ gây tranh chấp.

Phí ký gửi nhà đất/ Hoa hồng ký gửi nhà đất hiện nay

Phí ký gửi nhà đất

Dưới đây là bảng phí ký gửi nhà đất chỉ mang tính tham khảo sau khi khảo sát thực tế.

Phí ký gửi nhà đất/ Hoa hồng ký gửi nhà đất hiện nay

Phí ký gửi nhà đất

Dưới đây là bảng phí ký gửi nhà đất chỉ mang tính tham khảo sau khi khảo sát thực tế.

KÝ GỬI BÁN NHÀ

Giá trị BĐS

Phí môi giới

< 2 tỷ

20 triệu/giao dịch

> 2 tỷ

1%/giao dịch

>30 tỷ

2%/ giao dịch

Không bao gồm phí làm thủ tục, giấy tờ

 

KÝ GỬI BÁN ĐẤT

Giá trị BĐS

Phí môi giới

< 2 tỷ

20 triệu/giao dịch

> 2 tỷ

2%/giao dịch

>30 tỷ

3%/ giao dịch

Không bao gồm phí làm thủ tục, giấy tờ


 

KÝ GỬI CHO THUÊ

Thời gian ký hợp đồng

Phí môi giới

1 năm

½ tháng tiền thuê nhà 

2 năm

1 tháng tiền thuê nhà 

5 năm

2 tháng tiền thuê nhà 

Hỗ trợ miễn phí ký hợp đồng thuê nhà

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hoa hồng ký gửi nhà đất

Hoa hồng ký gửi nhà đất được tính dựa vào thỏa thuận ban đầu trước khi 2 bên ký hợp đồng ký gửi. Khoản hoa hồng được xác định dựa trên nhiều yếu tố và không áp dụng một quy tắc chung nào, thực tế mức phí mà bên trung gian nhận được tùy thuộc vào thỏa thuận giữa hai bên.

Hoa hồng thông thường sẽ dao động khoảng 1 - 3% tùy vào người môi giới. Đối với các công ty ký gửi nhà đất thuộc diện kinh doanh thì pháp luật có quy định rõ ràng :

Phần trăm hoa hồng sẽ được tính dựa trên tổng giá trị của sản phẩm môi giới, giá trị của nhà đất càng cao thì số tiền bên trung gian nhận được càng cao.

Ngoài ra, mức phần trăm hoa hồng còn có thể nhận được các lợi ích khác được thỏa thuận trong hợp đồng giao dịch từ trước.

Với những thông tin nhằm giải đáp thắc mắc ký gửi nhà đất là gì cùng những thủ tục và những lưu ý trên, Homedy hy vọng rằng bạn sẽ nhanh chóng bán/cho thuê được bất động sản nhờ đơn vị ký gửi uy tín. Đừng quên tìm hiểu thêm các tin tức về kinh nghiệm mua bán nhà đất mới nhất trên Homedy ngay hôm nay nhé!

Chat Viber Chat Zalo

Tìm kiếm dự án