banner yourhouse

Tin tức

DOANH NGHIỆP KIẾN NGHỊ THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ 5 GIẢI PHÁP GỠ KHÓ CHO BẤT ĐỘNG SẢN

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh kiến nghị 5 giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp.

Tại hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 33 của Chính phủ và đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì

Thứ nhất, cần đẩy nhanh tiến độ giải quyết các thủ tục pháp lý cho dự án, đến công đoạn cuối cùng, đặc biệt là giấy phép xây dựng. Bởi một dự án phải đến được giai đoạn có giấy phép xây dựng để thi công mới tạo ra công ăn việc làm, tạo ra đơn đặt hàng cho hàng trăm ngành nghề liên quan. Trong khi thực tiễn hiện nay quy trình thủ tục để có được giấy phép xây dựng chưa đảm bảo vì nhiều nguyên nhân khách quan chủ quan. Doanh nghiệp mong rằng các cơ quan ban ngành từ Chính phủ đến các tỉnh thành có giải pháp hỗ trợ đặt mục tiêu doanh nghiệp sớm được cấp phép xây dựng.

Thứ hai, hiện chủ đầu tư chỉ được tiếp cận vốn vay ngân hàng khi đã hoàn tất thủ tục đất đai và thủ tục xây dựng dự án. Như vậy, với quy trình thủ tục hiện nay sẽ tạo khó khăn trong công tác tiếp cận vốn vay ngân hàng thực hiện dự án theo quy định. Do vậy, kiến nghị Ngân hàng Nhà nước trong ngắn hạn cần điều chỉnh điều kiện cho vay linh hoạt theo từng giai đoạn như dự án có chấp thuận chủ trương đầu tư thì có thể được phép tiếp cận vốn vay. Hai vấn đề này rất quan trọng để giúp doanh nghiệp, ngân hàng, người tiêu dùng luân chuyển dòng tiền, tạo thanh khoản, tạo ra công ăn việc làm, tăng chi tiêu của người dân.

Thứ ba, liên quan đến mục tiêu chung tay tạo ra 1 triệu căn nhà ở xã hội vào năm 2030 như Tập đoàn Hưng Thịnh đã đăng ký tham gia. Thời gian qua, doanh nghiệp đã quyết liệt tìm kiếm quỹ đất, triển khai các chương trình hành động. Nhưng để doanh nghiệp thuận lợi đóng góp hiệu quả phát triển nhà ở xã hội, về quy định pháp luật, doanh nghiệp đề xuất cần phải cho phép người mua nhà ở xã hội được phép chuyển nhượng bất động sản bởi đây là tài sản của họ. Trường hợp này có thể quy định bên nhận chuyển nhượng lại phải nộp thêm khoản tiền tương ứng phần giá trị tiền sử dụng đất phân bổ cho căn nhà ở xã hội chuyển nhượng lại.

Ông Nguyễn Đình Trung

Ông Nguyễn Đình Trung phát biểu tại hội nghị

Thứ tư, hiện các dự án bất động sản đang tính tiền sử dụng đất theo phương pháp thặng dư. Đây là phương án tốt nhất cho đến hiện nay. Trong đó, việc áp dụng chỉ số CPI trong tính tiền sử dụng đất theo phương pháp thặng dư là hợp lý. Tuy nhiên, nhiều địa phương không áp dụng chỉ số CPI của địa phương mà áp dụng theo CPI quốc gia. Quan điểm của nhiều chuyên gia, cần áp dụng CPI của địa phương nhằm phản ánh đúng tăng trưởng và tình trạng kinh tế của địa phương, tránh tình trạng giá bất động sản cao ở một số địa phương chưa phát triển.

Thứ năm, sẽ khó cho cơ quan nhà nước, cho doanh nghiệp về sau này rất nhiều, đó là định giá tiền sử dụng đất theo giá thị trường. Do vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng nên tính tới giải pháp sử dụng phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất (hay còn gọi là phương pháp hệ số K) như nhiều chuyên gia và Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đã kiến nghị. Với phương pháp này, doanh nghiệp có thể tính toán được tiền sử dụng đất mình phải đóng trước khi quyết định đầu tư và hợp tác đầu tư. Nhà nước không khó khăn trong việc định giá đất.

Và khi áp dụng phương pháp hệ số K, để đảm bảo nguồn thu ngân sách và hài hòa lợi ích: người dân - Nhà nước - doanh nghiệp, ông Nguyễn Đình Trung kiến nghị tăng thuế thu nhập doanh nghiệp của ngành nghề kinh doanh bất động sản từ 20% tăng lên 28% dưới mức thuế thu nhập doanh nghiệp khai thác dầu khí và tài nguyên quý hiếm hiện là 32 - 50%. Khoản thuế này đánh trực tiếp vào lợi nhuận của doanh nghiệp bất động sản chứ không phải ở chi phí đầu vào mà người tiêu dùng phải gánh. Điều này góp phần tạo thuận lợi cho đại đa số người dân tiếp cận nhà với giá hợp lý. Doanh nghiệp bất động sản có thể đạt lợi nhuận thấp hơn, nhưng mọi việc sẽ thuận lợi, góp phần bài toán giải quyết việc làm, đóng góp vào dòng chảy phát triển kinh tế đất nước.

Bài viết khác

YOURHOUSE - Sàn giao dịch bất động sản | Dịch vụ bất động sản

  • Địa chỉ: 207C Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

  • Điện thoại: 0932.359.318

  • Chăm sóc khách hàng: (028) 38.788.789

Tư vấn sản phẩm

Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký

Chat Viber Chat Zalo

Tìm kiếm dự án