banner yourhouse

Tin tức

Thu nhập bao nhiêu thì nên mua chung cư ở Hà Nội, TPHCM

Trong bối cảnh giá nhà chưa ngừng đà tăng, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam khuyến nghị người mua chỉ nên cân nhắc mua nhà tại Hà Nội và TPHCM khi có thu nhập từ 30 triệu đồng.

Theo báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) 6 tháng đầu năm 2024 của Batdongsan.com.vn, mức độ quan tâm, giá bán và giá cho thuê BĐS tính trung bình cả nước trong quý 2 đều đang có xu hướng tăng lên.

Những dự án tại Hà Nội có mức tăng giá mạnh nhất đều ghi nhận tăng trên 40% như giá bán chung cư vào tháng 5/2024 tại dự án SDU - 143 Trần Phú khoảng 42 triệu đồng/m2, tăng đến 68% so với cùng kỳ 2023; dự án The Sparks cũng tăng 55% lên 40 triệu đồng/m2; hay chung cư Đại Thanh tăng 50% lên 31 triệu đồng/m2…

Không quá “hot” như ở Hà Nội, các dự án chung cư tăng mạnh nhất tại TPHCM có giá bán cao hơn từ 16-20% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giá dự án Masteri Thảo Điền tăng 20% lên 63 triệu đồng/m2; chung cư Richmond City tại 207C Nguyễn Xí Bình Thạnh tăng từ 55 lrrn 60 triệu/m2, chung cư Hưng Phúc và Happy Valley tăng 19%, dao động từ 45-46 triệu đồng/m2,...

Thu nhập bao nhiêu thì nên mua chung cư ở Hà Nội, TPHCM

Trong bối cảnh giá nhà chưa ngừng đà tăng, ông Đinh Minh Tuấn - Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam khuyến nghị người mua chỉ nên cân nhắc mua nhà tại Hà Nội và TPHCM khi có thu nhập từ 30 triệu đồng.

Ông Tuấn diễn giải, một căn nhà riêng hay chung cư ở 2 thành phố lớn hiện nay có giá ít nhất 2-2.5 tỷ đồng, nếu vay từ 50-70% giá trị bất động sản, rơi vào khoảng 1.4-1.5 tỷ đồng, chủ nhà phải trả 12 triệu đồng tiền lãi, và khoảng 5 triệu đồng tiền gốc mỗi tháng.

“Nếu có thu nhập 30 triệu trở lên, khi người mua trừ đi 17 triệu chi phí lãi vay và gốc thì còn ít nhất 13 triệu để trang trải nhu cầu cuộc sống cơ bản. Còn nếu thu nhập dưới 30 triệu thì sẽ rất khó khăn”, ông Tuấn cho hay.

Theo ông Tuấn, chung cư là loại hình có tăng trưởng tốt nhất nửa đầu năm nay, tiếp đến là nhà riêng, đất nền. Còn phân khúc nghỉ dưỡng có dấu hiệu tích cực hơn nhờ các yếu tố bán lẻ, du lịch cải thiện.

2024 vẫn là năm của chung cư

Ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết mỗi giai đoạn thuộc chu kì phát triển của thị trường BĐS có những đặc điểm khác nhau, tương ứng với diễn biến của từng loại hình BĐS.

Theo ông Quốc Anh, từ quý 1 đến hết quý 3/2024 sẽ xuất hiện “điểm đảo chiều” của thị trường BĐS Việt Nam, những dấu hiệu tiêu cực đã dần hạn chế, mức độ quan tâm đến các loại hình nhà đất ngừng đà giảm sâu. Chung cư là phân khúc nổi bật nhất với nhu cầu tìm kiếm tăng mạnh vào đầu năm, đặc biệt ở Hà Nội.

Dự kiến vào quý cuối năm 2024, thị trường từng bước thăm dò, thanh khoản sẽ xuất hiện nhiều hơn ở các sản phẩm phục vụ ở thực.

Giai đoạn củng cố rơi vào quý 1/2025 khi yếu tố tiền tệ thuận lợi hơn, các loại hình chi phí cao như nhà riêng, nhà phố dần có lợi thế. Ở giai đoạn này, nguồn tiền và các vấn đề pháp lý có thể được khơi thông giải quyết tốt hơn.

Chuyên gia dự báo thị trường BĐS sẽ khởi sắc từ quý 2/2025 với tâm lý của nhà đầu tư tự tin vào kinh tế và mức lợi suất, song song đó, nguồn cung quay trở lại và tốc độ tăng giá nhanh trong giai đoạn này.

Từ đầu năm 2026 dự kiến là giai đoạn ổn định của ngành BĐS và ghi nhận sự trở lại hoặc xuất hiện của nhiều loại hình đa dạng.

ỗi giai đoạn trong chu kỳ phát triển của thị trường BĐS sẽ có những đặc điểm khác nhau
Mỗi giai đoạn trong chu kỳ phát triển của thị trường BĐS sẽ có những đặc điểm khác nhau

Thời điểm hiện tại, chung cư dù đã hạ nhiệt về nhu cầu tìm kiếm nhưng vẫn là loại hình được chú ý và có thanh khoản lớn nhất. Các sản phẩm chung cư đã tạo động lực phục hồi về mức độ quan tâm BĐS nói chung cho Hà Nội và TPHCM.

ỗi giai đoạn trong chu kỳ phát triển của thị trường BĐS sẽ có những đặc điểm khác nhau
Nguồn: Batdongsan.com.vn

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, các dự án chung cư tại Hà Nội được tìm kiếm nhiều nhất tập trung vào thị trường thứ cấp ở khu vực phía Tây như Vinhomes Smart City, Vinhomes Green Bay Mễ Trì, khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính, Goldmark City. Ở TPHCM, chung cư được tìm mua nhiều nhất là các dự án thứ cấp, ở khu vực dân cư đông đúc.

Nhóm người mua có gia đình dẫn dắt thị trường trong thời gian tới?

Về xu hướng ưa chuộng, khẩu vị đối với các sản phẩm thứ cấp sẽ trở lại với lực cầu dẫn dắt từ nhóm người mua có gia đình. Cụ thể, trong số những người tham gia khảo sát của Batdongsan.com.vn, 73% người kết hôn chưa có con và 56% người kết hôn đã có con cho biết họ sẽ mua nhà trong một năm tới.

Lý giải về tỷ lệ này, ông Lê Bảo Long - Giám đốc chiến lược Batdongsan.com.vn cho rằng giai đoạn kết hôn chưa có con là thời điểm rất lý tưởng để mua bất động sản vì thu nhập sẽ nhân đôi nhưng chi phí chưa phải nhân 2 nhân 3 lần.

Thu nhập bao nhiêu thì nên mua chung cư ở Hà Nội, TPHCM
Khẩu vị cho BĐS thứ cấp sẽ trở lại và lực cầu dẫn dắt từ nhóm khách có gia đình

Ông Long cho hay, tâm lý lựa chọn nhà thứ cấp tăng mạnh so với kỳ báo cáo trước. Nếu như nửa đầu năm 2024, 64% người mua tiềm năng dự định mua BĐS sơ cấp thì tỷ lệ này ở nửa cuối năm giảm xuống 52%.Trong khi đó, tỷ lệ người muốn mua BĐS thứ cấp đã tăng từ mức 33% ở nửa đầu năm lên 44% vào nửa cuối năm nay.

Còn về lượng bán, hiện tượng người bán để cắt lỗ không còn nữa, thay vào đó phần lớn người bán cho rằng bán BĐS nhằm tái cơ cấu danh mục đầu tư và kỳ vọng giá tăng lên.

Bài viết khác

YOURHOUSE - Sàn giao dịch bất động sản | Dịch vụ bất động sản

  • Địa chỉ: 207C Nguyễn Xí, Phường 26, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

  • Điện thoại: 0932.359.318

  • Chăm sóc khách hàng: (028) 38.788.789

Tư vấn sản phẩm

Đăng ký nhận thông tin

Đăng ký

Chat Viber Chat Zalo

Tìm kiếm dự án